Kể từ năm 2020, lĩnh vực Thể thao điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, củng cố hiệu quả vị thế là một trong những đế chế tỷ đô phát triển tốt nhất trên các phương tiện truyền thông hiện đại. 

Chỉ riêng năm 2022, đã thu về tổng giải thưởng 100 triệu đô la (~2400 tỷ VNĐ) và điều đó thậm chí còn không làm giảm đi giá trị của thị trường giải trí game thể thao. Những nhà đầu tư đứng đầu thị trường game thể thao điện tử tuyên bố rằng công ty con Esports đang theo đà phát triển và dự định sẽ nắm giữ giá trị khổng lồ 3 tỷ đô la vào cuối năm 2028.

Tất nhiên, năm 2022 chỉ là khởi đầu của một chương mới về các giải đấu Esports sau này. Không cần phải nói rằng, bất chấp các ngành khác cần thời gian hồi phục sau đại dịch, thì thị trường Esports “cá hồi” lại nhanh chóng và nó đã hoàn thành những gì nó đặt ra, sử dụng tài nguyên của mình để thiết lập một số sự kiện lớn nhất và sinh lợi tức nhất trên thế giới nhờ các giải đấu quy mô cực khủng.

Counter-Strike: Global Offensive

Kể từ năm 2012, game bắn súng chiến thuật góc nhìn thứ nhất được yêu thích có tên Counter-Strike: Global Offensive (hay CS:GO đã thu về hơn 134 triệu đô la tổng giải thưởng, về cơ bản biến nó trở thành một trong những trò chơi Esports được trả lương cao nhất mọi thời đại. Vào năm 2023, CS:GO sẽ xuất hiện trong mùa giải thứ mười bảy của ESL Pro League, một sự kiện sẽ đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến IEM Katowice, Dallas và Cologne 2023 cùng tổng giải thưởng trị giá 2,25 triệu USD được chia sẻ của họ.

Không cần phải nói rằng CS:GO và mạng lưới không thể xuyên thủng của các đội giành giải thưởng và tổng giải thưởng cao đáng kinh ngạc là một phần lý do khiến Esports đột ngột trở nên phổ biến trong vài năm qua. Trên thực tế, kể từ năm 2020, ESL Pro League đã tăng gấp ba lần tổng giải thưởng. Chưa kể rằng vào mùa hè năm nay, với việc Cs2 ra mắt và vẫn giữ nguyên giá trị vật phẩm của Counter-Strike: Global Offensive thì giá trị thị trường của trò chơi càng tăng vọt. Mới gần đây các trang báo đưa tin, chỉ riêng số tiền chi cho việc mở hòm và mua item của CSGO sau khi Counter-Strike 2 thông báo được ra mắt tăng gấp 3 lần so với tháng 2, hơn 98 triệu đô được người chơi toàn câu chi ra để mua item.

PUBG

Giữa PUBG và đối tác di động của trò chơi này, PUBG Studios sở hữu một trong những sự kiện trò chơi hiện đại, một thực tế được củng cố bởi các giải thưởng Esports cực kỳ cao của nó. Ví dụ: vào năm 2022, số tiền 3,5 triệu đô la đã được tích lũy cho sự kiện Giải vô địch toàn cầu gồm 32 đội, sau đó tiếp tục thưởng cho đội cuối cùng tổng số tiền thắng cược hơn 1 triệu đô la một chút.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, PUBG  đã tổ chức được 554 giải đấu, khi kết hợp lại, tổng số tiền thắng cược đã lên tới 52 triệu đô la. Vào năm 2023, PUBG Studios sẽ tổ chức không chỉ Global Series gồm hai phần hàng năm mà còn cả Nations Cup, cũng như Giải vô địch toàn cầu, sẽ diễn ra trong suốt tháng 11 và tháng 12 vào cuối năm nay.

Fortnite

Fortnite là một trong những trò chơi điện tử phổ biến và có lợi nhuận cao nhất mọi thời đại. Nó tạo ra hàng tỷ đô la mỗi năm và đã đưa Epic Games, một công ty rất thành công trước khi tung ra Fortnite, lên tầng bình lưu. Epic Games giờ đây không chỉ sánh vai với những người chơi bên thứ ba lớn như Activision, EA và Ubisoft mà còn với những người nắm giữ nền tảng như Microsoft, Sony, Nintendo và Valve.

Fortnite có thể đã thất sủng kể từ khi nó giảm quỹ giải thưởng toàn cầu, nhưng ngay cả vào năm 2023, trò chơi này vẫn giữ vị trí trong top giải thưởng cho các giải đấu. Tuy nhiên, năm 2022 chỉ chứng kiến ​​tổng giải thưởng trị giá 1 triệu đô la tại FNCS Invitational. Đúng là, đây không hẳn là cảnh tượng mà những người hâm mộ trò chơi battle royale mong muốn, điều mà World Cup 2019 tự hào với giá trị tiền mặt trị giá 30 triệu đô la. Dù sao đi nữa, giá trị mà Fortnite tạo ra vẫn có xu hướng tăng lên hàng năm.

Có thể bạn muốn xem thêm: Nóng!!! VTVcab độc quyền cast giải đấu Dota2 – Dream League mùa giải thứ 19

Arena of Valor

Arena of Valor là một trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) được phát triển cho thiết bị di động. Lối chơi tổng thể của Arena of Valor rất giống Liên minh huyền thoại , một trò chơi MOBA trên PC do Riot Games phát triển và phát hành, cũng là công ty con của Tencent và công ty chị em với TiMi.

Người chơi điều khiển các nhân vật, được gọi là anh hùng và mỗi anh hùng này có một bộ kĩ năng riêng. Các anh hùng bắt đầu trò chơi ở cấp độ thấp như nhau, có thể kiếm vàng và kinh nghiệm (XP) theo nhiều cách khác nhau: Giết những sinh vật không phải người chơi như tay sai hoặc quái vật, đánh bại người chơi khác, phá hủy công trình… Kiếm được kinh nghiệm mở khóa và tăng cường khả năng, làm cho anh hùng mạnh mẽ hơn.

Với thực tế là  Arena of Valor là một trò chơi di động, sẽ có một chút ngạc nhiên khi các giải đấu Esports liên quan đến nó có tổng giải thưởng cao bất thường. Một ví dụ ở đây là Giải vô địch quốc tế Honor of Kings 2022, một sự kiện tiếp tục tích lũy tổng giải thưởng trị giá 10 triệu đô la cho chỉ 16 đội toàn cầu. Arena of Valor cũng đang trên đà phát triển, với tổng giải thưởng thậm chí còn cao hơn dự kiến ​​sẽ giảm tại sự kiện toàn cầu tiếp theo. Biết được điều đó và mức độ cổ phần của trò chơi đối với sự độc quyền của Esports, bây giờ có lẽ là thời điểm tốt nhất để đầu tư một số mức độ quan tâm vào thế giới không ngừng phát triển của nó.

 Dota 2

Tất nhiên, bất kỳ ai biết về thị trường Esports đều biết về  Dota 2,  hoặc ít nhất là biết về tổng giải thưởng và lượng người hâm mộ cao đến mức đáng kinh ngạc của trò chơi này. Trung bình một giải TI – The International (một sự kiện thường niên chứng kiến ​​tất cả các đội mạnh nhất tập hợp lại để chiến đấu theo hai thể thức vòng tròn tính điểm, tổng giải thưởng lên tới 19 triệu đô la Mỹ). Số tiền này được tổng hợp từ các sự kiện phát hành Battle Pass của Dota2 hàng năm của Valve và về cơ bản sẽ được chia đều giữa 20 đội, bất kể thứ hạng cuối cùng của họ.

Thật thú vị, The International 2021 đã thực sự là một trong những giải thưởng cao nhất lịch sử của TI. Bởi như chúng ta đã biết, năm 2020, đại dịch Covid bùng lên, và đã không có sự kiện TI của năm đó. Chính vì vậy, giải thưởng đã được gộp lại cho sự kiện TI 2021 với con số lên đến 40 triệu đô. Tiếp đến năm 2022, thổng giải thưởng cho sự kiện này là hơn 18 triệu đô. Quả là một con số ngoài sức tưởng tượng cho một giải đấu thể thao điện tử. Và cho đến nay, các giải đấu của Dota2 vẫn luôn nhận được sự chú ý rất nhiều từ giới truyền thông.

作者 xghxm_com

发表回复

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注